Home‎ > ‎Tin Tức Công Nghệ‎ > ‎

Hơn 700 triệu người dùng Smartphone Android đang bị gửi dữ liệu đến Trung Quốc

Vấn đề này đã được nhắc đến nhiều lần trước đó nhưng lần này có tính chất nghiêm trọng hơn khi tờ báo New York Times của Mỹ đã chính thức lên tiếng phản hồi trước việc các nhà sản xuất Trung Quốc cố tình cài mã độc để thu thập thông tin, dữ liệu của người dùng.

hơn 700 triệu người bị thu thập thông tin bí mật

Thông tin những hơn 700 triệu người dùng Smartphone Android bị thu thập dữ liệu

Đúng vậy, hiện nay có đến hơn 700 triệu người dùng Smartphone Android bị thu thập thông tin và gửi tin nhắn đến Trung Quốc sau mỗi 72 giờ. Nguyên nhân được phân tích là do những thiết bị Smartphone này đều chứa một “Backdoor” (cổng hậu) bí mật nhằm gửi rất nhiều thông tin cá nhân của bạn đến Trung Quốc.

Những thông tin bí mật được gửi sang Trung Quốc

·         Thu thập và gửi nhật ký cuộc gọi đến máy chủ AdUps trong mỗi 72 giờ.

·         Thu thập và gửi thông tin định danh cá nhân (PII Personal Identifiable Information) của người dùng đến máy chủ AdUps trong mỗi 24 giờ.

·         Thu thập và gửi các tin nhắn SMS đến máy chủ AdUps trong mỗi 72 giờ

·         Thu thập và gửi đi các mã số định danh IMSI (International Mobile Subcriber Indentity: mã số định danh thuê bao quốc tế, được lưu vĩnh viễn trên SIM) và IMEI của smartphone.

·         Thu thập và gửi đi thông tin dữ liệu vị trí.

·         Thu thập và gửi đi danh sách các ứng dụng được cài đặt trên thiết bị người dùng.

·         Tải xuống và cài đặt các ứng dụng mà không cần sự đồng ý của người dùng hoặc người dùng không hề hay biết.

·         Cập nhật và xóa các ứng dụng.

·         Cập nhật firmware của điện thoại và lập trình lại thiết bị.

·         Thực thi các câu lệnh từ xa với quyền ưu tiên cao trên thiết bị của người dùng

 

700 triệu thiết bị Android trên toàn thế giới bị dính mã độc

Hiện theo như thông tin mới nhất có hơn 700 triệu người dùng Androi bị nhiễm mã độc

Theo tờ New York Times đưa tin, cổng hậu bí mật này được dấu trong phần mềm backdoor trên firmware được phát triển ở Trung Quốc, Shanghai AdUps Technology. Hiện nay đã có hơn 700 triệu thiết bị Android trên toàn thế giới bị dính mã độc này, trong đó ZTE và Huawei là hai nhà sản xuất có lượng thiết bị được cài mã độc gián điệp nhiều nhất.

Cổng hậu bí mật này được phát hiện từ một thiết bị có tên BLU R1 HD đang được bán bởi nhà sản xuất Smartphone tại Florida, BLU Products. Ngay sau đó, hãng phân phối độc quyền chiếc BLU R1 HD đã thông báo cho rất nhiều bên thứ ba như Google, AdUps, cũng như Amazon về phát hiện của mình.

 BLU Products đã xác định và nhanh chóng loại bỏ vấn đề an ninh

Mới đây BLU Products đã nhanh chóng loại bỏ các vấn đề an ninh về thu thập dữ liệu

“Gần đây, BLU Products đã xác định và nhanh chóng loại bỏ một vấn đề an ninh, gây ra bởi một ứng dụng bên thứ ba, vốn đang thu thập trái phép dữ liệu cá nhân dưới dạng các tin nhắn văn bản, nhật ký cuộc gọi và danh bạ từ một số lượng giới hạn thiết bị di động mà khách hàng mua của BLU.”

“Sự riêng tư và bảo mật của khách hàng có tầm quan trọng hàng đầu và được ưu tiên trên hết với chúng tôi. Kể từ khi tự cập nhật, chức năng của ứng dụng bị ảnh hưởng được xác nhận đã không còn thu thập hay gửi đi các thông tin này nữa.”

Mặc dù phía Trung Quốc cho rằng phần mềm này chỉ giúp theo dõi hành vi của người dùng một cách tốt hơn nhưng chúng ta vẫn không thể lường trước hậu quả khi nhiều thông tin bí mật bị gửi đi một cách thường xuyên. 

Comments